Công thức giải độc gan vô cùng hiệu quả
Cơ bản về gan
Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Là nơi đảm nhận cả vai trò nội tiết và ngoại tiết, những chức năng gan có thể kể đến bao gồm:
- Chức năng đào thải độc tố là chức năng chính yếu nhất của cơ quan này. Các tế bào gan sẽ phân giải những độc tố tan trong mỡ chuyển chúng thành những chất kém nguy hiểm hơn hoặc những chất dễ tan trong nước hơn.
- Chức năng sản xuất mật. Mỗi ngày gan tiết ra 0.5 lít mật nhằm thực hiện nhiệm vụ nhũ hóa chất béo, cholesterol và một số loại vitamin để ruột non dễ hấp thụ.
- Gan còn có chức năng lưu trữ các chất. Trong đó có, nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A – D – E – K – B12.
- Gan còn có chức năng chuyển hóa các chất như carbohydrate dưới dạng glycogen sang thành glucose khi cơ thể cần. Ngoài ra, gan còn có chức năng chuyển hóa protein, lipid, vân vân.
Việc hấp thu quá nhiều thức ăn không tốt cho sức khỏe, dẫn đến gan liên tục phải thực hiện chức năng thải độc, dẫn đến quá tải khiến cho các chất độc tích tụ gây ra việc suy gan. Chính vì vậy ta có thể hỗ trợ quá trình thải độc gan bằng phương pháp dưới đây.
Các thành phần từ thiên nhiên
Phương pháp giải độc gan này sử dụng các nguyên liệu thuần thiên nhiên như
Chanh là loại trái cây chứa làm lượng vitamin C rất cao và ít calories. Chanh có một số tác dụng đối với sức khỏe đó là thanh nhiệt, sát khuẩn, tiêu hóa tốt, tiêu đờm… Tuy nhiên, đối với những người bị đau dạ dày hay viêm loét dạ dày thì nên hạn chế sử dụng chanh trong thực đơn hằng ngày, nếu có uống nước chanh thì nên pha thật loãng.
Sả là loại gia vị cay, có thể giúp cơ thể ra nhiều mồ hôi, = bụng được làm ấm, tốt cho hệ tiêu hóa, chống nôn, khử mùi, sát khuẩn và quan trọng nhất là giúp giải độc cơ thể.
Gừng thường được dùng như một loại gia vị để chế biến một số món ăn, thức uống bổ dưỡng cho cơ thể. Gừng có thể giải cảm, giảm đau đầu, chống nôn, tốt cho hệ tiêu hóa. Gừng được khuyên là nên dùng vào buổi sáng và hạn chế dùng vào buổi tối vì sẽ khiến chúng ta khó ngủ hơn.
Chính vì vậy các bạn có thể yên tâm sử dụng.
Các thức chế biến
- Nguyên liệu
- 100 gram gừng
- 120 gram chanh
- 150 gram sả
- 200 gram đường phèn
- Các bước thực hiện
- Sả đập dập, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, đập dập. Chanh vắt nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2l nước lọc, đường phèn, sả đập dập vào nấu lửa lớn cho sôi lên rồi hạ lửa vừa nấu sôi 5 phút.
- Cho gừng đập dập vào nồi nước sả, nấu 5 phút rồi tắt bếp đậy nắp ủ 15 phút.
- Cho nước cốt chanh vào nồi nước, khuấy đều rồi múc ra thưởng thức. Uống nóng hoặc uống lạnh tùy thích.
Lưu ý khi sử dụng
Người xưa có câu: “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín”. Lý do là bởi trong gừng có chứa chất cineole giúp giải tỏa căng thẳng, trị chứng nhức nửa đầu, giúp tinh thần sảng khoái và ngủ sâu giấc hơn. Tuy nhiên nước gừng chỉ phát huy tác dụng khi bạn uống vào buổi sáng hoặc buổi chiều, còn nếu uống vào buổi tối thì sẽ khiến cho bạn càng khó ngủ hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên uống nước gừng sả sau bữa ăn khoảng 30 phút để không làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa nhé.
Đây chỉ là phương pháp dân gian được truyền miệng. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu suy giảm chức năng gan, hãy đến ngay cơ sở điều trị gần nhất và thực hiện theo chỉ đạo của bác sĩ nhé.
Ngoài những tác dụng kể trên, chanh sả còn thường được dùng trong các phòng xông hơi cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe khác, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại kênh Nhà Thông Minh Kinh Bắc.