20 loại rau củ quả tốt cho sức khỏe
(phần 2)
Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày. Mỗi loại đều chứa các chất và tác dụng khác nhau nhưng nó đều bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Để nói rau, củ hay quả nào là tốt nhất cho sức khỏe thì thật khó trả lời vì mỗi loại bổ sung mỗi dinh dưỡng khác nhau vì thế nên ăn nhiều loại rau, củ, quả vừa tránh gây ngán mà còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.
11. Dưa chuột
Dưa chuột chứa ít calo và rất nhiều nước là nguồn silica tuyệt vời – một khoáng chất vi lượng bổ sung sức mạnh cho các mô liên kết, chứa nhiều vitamin A, C và acid folic.
12. Cải xoăn
Cải xoăn là nhà vô địch trong tất cả những loại rau lá xanh siêu có lợi cho sức khỏe, có rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxi hóa và những hoạt chất sinh học khác nhau bao gồm isothiocyanates và indole-3-carbinol được chứng minh có thể trị ung thư.
13. Tỏi
Tỏi chứa nhiều vitamin C, B1 và B6, Ca, K, Cu, Mn, Se làm giảm huyết áp và tổng lượng cholesterol xấu LDL cũng như HDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiêu diệt những mầm mống gây bệnh như vi khuẩn và nấm.
14. Bưởi
Bưởi chứa rất nhiều vitamin C và những dưỡng chất khác giúp làn da khoẻ mạnh. Công dụng đặc biệt của quả bưởi là có thể giảm cân một cách hiệu quả, ngăn ngừa sỏi thận, giảm cholesterol và phòng chống ung thư.
15. Khoai tây
Khoai tây là một trong những loại thực phẩm hoàn hảo nhất chứa nhiều K, Mg, Fe, Cu, Mn với nhiều Vitamin A, B, C ngoài ra còn có chất xơ và protein, là thực phẩm tốt giúp giảm stress, nâng cao tinh thần, chống trầm cảm, chữa chứng phù mặt, giảm nếp nhăn, giảm sỏi thận. Khoai tây có chứa gần như tất cả các loại chất dinh dưỡng mà chúng ta cần.
16. Việt quất
Việt quất khi nói đến giá trị dinh dưỡng của trái cây việt quất là nhà vô địch. Điểm nổi bật là thành phần chống ô xi hóa bao gồm anthocyanins và nhiều loại phytochemicals hiệu quả bảo vệ não cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi, huyết áp ổn định và các dấu hiệu cholesterol xấu LDL bị oxi hóa cũng giảm, giúp trị ung thư.
17. Cải bó xôi
Cải bó xôi có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả, chứa một lượng lớn các carotene và chất sắt, vitamin B6, axit folic và Kali dồi dào.
18. Cà chua
Cà chua chất lycopene dồi dào bảo vệ các nhân tố có hại tấn công hệ thần kinh giúp trí nhớ nhanh nhạy, sắc bén hơn bình thường, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
19. Lựu
Lựu nguồn polyphenon phong phú nhất, tăng khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời ngăn ngăn ngừa tổn thương da, giàu chất oxy hóa.
20. Củ dền
Củ dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C, nhiều chất Fe, Ca, Mg, Cu, P, Na. Là nguồn cung cấp chất choline, acid folic, I, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên, là một loại thực phẩm có tính bổ máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, xơ vữa động mạch, huyết áp, loét dạ dày, táo bón, nhiễm độc, bệnh gan.