Đậu đũa: Thành phần dinh dưỡng và lợi ích
Đậu đũa là loại đậu nhỏ thuộc họ đậu, hay còn được gọi là đậu Hà Lan. Những thông tin sau sẽ cung cấp những thông tin về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của đậu đũa với sức khỏe người tiêu thụ.
1. Thành phần dinh dưỡng của đậu đũa
Đậu đũa cực kỳ giàu dinh dưỡng, chất xơ và protein. Chúng cũng là nguồn cung cấp một số loại vi chất quan trọng với cơ thể như: Folate, đồng, thiamine và sắt
Thông tin về thành phần dinh dưỡng của một cốc đậu đũa được nấu chính (khoảng 100 gam) bao gồm các chất dinh dưỡng cụ thể ở bảng sau:
- Tất cả các giống đậu đũa đều là nguồn cung cấp protein cũng như chất xơ rất tốt. Chất xơ có tác dụng giống như các loại thuốc nhuận tràng, giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng bằng cách giảm thời gian tiếp xúc với các chất độc hại cũng như liên kết với các hóa chất gây ung thư ruột non hay ung thư ruột già. Ngoài ra, chất xơ còn làm giảm mức thông qua giảm tái hấp thu acid mật liên kết với cholesterol.
- Đậu đũa là nguồn cung cấp biochanin A – Một estrogen thực vật đóng vai trò quan trọng trong các khẩu phần ăn để phòng chống ung thư. Đậu đũa cũng là thực phẩm không chứa gluten do đó có thể sử dụng để thay thế cho những bệnh nhân dị ứng gluten.
- Đậu đũa cũng là nguồn cung cấp một số loại vitamin nhóm B như: Folate, thiamin, acid pantothenic, pyridoxine, riboflavin và niacin… Hầu hết các enzyme này hoạt động trong chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Folate cùng với vitamin b12 là một trong những chất cần thiết cho quá trình tổng hợp ADN và phân chia tế bào. Cung cấp đầy đủ folate cho những phụ nữ mang thai có thể giúp phòng chống những khuyết tật về hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh.
- Ngoài ra, đậu đũa còn cung cấp lượng Kali cần thiết để trung hòa với lượng Natri trong cơ thể giúp giảm huyết áp.
2. Lợi ích của đậu đũa
Vì chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cần thiết nên đậu đũa có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể. Có thể kể đến như:
2.1 Hỗ trợ giảm cân
Do hàm lượng protein và chất xơ hòa tan cao nên thêm đậu đũa vào chế độ ăn uống là cách tuyệt vời để giảm cân. Protein trong đậu đũa được chứng minh làm giảm mức ghrelin – một loại hormone có tác dụng kích thích cảm giác đói. Trong khi đó chất xơ hòa tan có tác dụng giống như gel, di chuyển chậm qua đường tiêu hóa giúp tạo cảm giác no lâu hơn.
2.2 Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa
Đậu đũa cung cấp nguồn chất xơ quan trọng giúp bảo vệ đường tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và làm mềm phân ở những bệnh nhân táo bón. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chất xơ còn có thể giúp ngăn ngừa những rối loạn tiêu hóa khác như:Trào ngược dạ dày, bệnh trĩ…
Chất xơ hòa tan trong đậu đũa và một số loại thực vật khác cũng cung cấp prebiotic, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột giúp hình thành hệ vi sinh khỏe mạnh.
2.3 Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các thành phần dinh dưỡng trong đậu đũa được chứng minh có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch thông qua khả năng giảm thiểu một số yếu tố nguy cơ cho bệnh tim như:bệnh van tim, tim bẩm sinh…
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn các loại đậu, đặc biệt là đậu đũa khả năng giảm mức cholesterol toàn phần cũng như cholesterol xấu (LDL), góp phần bảo vệ hệ thống tim mạch. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng giảm viêm qua đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Bên cạnh việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đậu đũa cũng rất linh hoạt và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ luộc, nấu, ăn kèm với các loại thịt, gia vị khác hay chế biến súp, hầm và salad…
Nguồn: (sưu tầm )